Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  5
Hôm nay :  2787
Hôm qua :  2410
Lượt truy cập : 3266602
Giới thiệu
9 10 1317

Giới thiệu

Thứ sáu, 10.10.2014 02:10
Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ tiền thân là Trường Đảng tỉnh Phú Thọ (1957-1975), Trường Đảng tỉnh Vĩnh Phú (1975-1992), Trường Đảng tại chức tỉnh (1975-1988), Trường Hành chính tỉnh (1975-1992) và Trường Đoàn Thanh niên tỉnh (1973-1991). Năm 1992, Trường Đảng, Trường Hành chính và Trường Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh hợp nhất thành Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh Vĩnh Phú; năm 1995 là Trường Chính trị tỉnh Vĩnh Phú; năm 1997, tỉnh Phú Thọ được tái lập, từ đó đến nay Trường mang tên là Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ.

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ LỊCH SỬ

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ

 

Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ tiền thân là Trường Đảng tỉnh Phú Thọ (1957-1975), Trường Đảng tỉnh Vĩnh Phú (1975-1992), Trường Đảng tại chức tỉnh (1975-1988), Trường Hành chính tỉnh (1975-1992) và Trường Đoàn Thanh niên tỉnh (1973-1991). Năm 1992, Trường Đảng, Trường Hành chính và Trường Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh hợp nhất thành Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh Vĩnh Phú; năm 1995 là Trường Chính trị tỉnh Vĩnh Phú; năm 1997, tỉnh Phú Thọ được tái lập, từ đó đến nay Trường mang tên là Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ.

Ngày 01-8-1957, là ngày thành lập nhà trường. Với bề dày lịch sử gần 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể trong tỉnh, sự chỉ đạo về chuyên môn của Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh…Qua các giai đoạn lịch sử của trường, từ Trường Đảng tỉnh đến Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ là quá trình xây dựng và phát triển. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu lý luận, thực tiễn của Đảng.

Những ngày đầu thành lập, số lượng cán bộ, giảng viên, công nhân viên của nhà trường không nhiều, trình độ lý luận, chuyên môn không đồng đều. Đến nay, tổng số cán bộ, giảng viên, công nhân viên của trường là 70 người, 2/3 là giảng viên.

Quy mô đào tạo hàng năm của nhà trường đều tăng về số lớp và số học viên, hiện nay số lớp đào tạo, bồi dưỡng tăng từ 45 lớp lên 70 lớp/năm. Từ khi nhà trường chỉ thực hiện thuần túy các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, các lớp đào tạo chương trình Sơ cấp lý luận chính trị, Trung cấp lý luận chính trị và bồi dưỡng cập nhất kiến thức từ 3-5 ngày. Đến nay, nhà trường có đủ khả năng đào tạo, bồi dưỡng gần 30 loại chương trình khác nhau (Cả hệ đào tạo, bồi dưỡng và hệ liên kết đào tạo). Bao gồm: đào tạo Trung cấp lý luận chính trị, Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính; bồi dưỡng cán bộ chủ chốt cơ sở, cán bộ các đoàn thể, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên; phối hợp với các Học viện đào tạo cử nhân, cao cấp chính trị, cử nhân báo chí, cử nhân hành chính, cử nhân kinh tế chính trị, thạc sĩ chính trị học, thạc sĩ kinh tế chính trị …

Tính riêng từ năm 1997 đến nay, trường đã đào tạo, bồi dưỡng được gần 70.000 học viên. Nhà trường luôn coi trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp với đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động quản lý, phục vụ, đào tạo, bồi dưỡng theo hướng “Quản lý tốt, giảng dạy tốt, phục vụ tốt và học tập tốt” và “Học thực chất, thi thực chất, kết quả thực chất”…Do vậy, các thế hệ học viên của nhà trường hầu hết đã phát huy được năng lực trí tuệ, có khả năng hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực công tác góp phần quan trọng thực hiện tốt chiến lược cán bộ của tỉnh thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng với công tác chuyên môn giảng dạy, hoạt động nghiên cứu khoa học là bộ phận hữu cơ không thể tách rời. Nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Trường đã tổ chức thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường, cấp tỉnh, đặc biệt có 03 đề tài cấp tỉnh đã được nghiệm thu năm 2005, năm 2008 và năm 2012 đạt loại xuất sắc và tham gia tổng kết thực tiễn của địa phương góp phần bổ sung, phát triển lý luận.

 Công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể chính trị trong nhà trường được quan tâm, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Trong nhiều năm, Đảng bộ nhà trường được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể hoạt động có nền nếp, hiệu quả được quần chúng tin cậy và cấp trên đánh giá cao.

Để đảm bảo phục vụ cho công tác đào tạo và các hoạt động nghiên cứu khoa học, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng ngày một khang trang với trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập được cải thiện rõ rệt: Trường đã xây dựng 01 nhà điều hành 4 tầng; 05 phòng học có sức chứa 100-200 chỗ; 01 hội trường lớn 250 chỗ; 01 ký túc xá 03 tầng với 240 giường, các phòng đều được trang bị ti vi; 01 nhà ăn được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ từ 300-350 xuất ăn; 01 phòng đọc, 01 phòng Internet... Toàn bộ hội trường, các phòng học lớn lắp đặt điều hòa nhiệt độ, máy chiếu; văn phòng làm việc của lãnh đạo trường và văn phòng các khoa, phòng đều được trang bị máy vi tính có kết nối internet, máy in…Cùng với việc đầu tư hiện đại hóa trường lớp, các thiết chế văn hóa của nhà trường từng bước đáp ứng yêu cầu cơ quan văn hóa. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, công tác được cải thiện rõ rệt.

Hoạt động của nhà trường suốt gần 60 năm qua gắn liền với sự phát triển của quê hương Đất Tổ anh hùng. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, nhà trường vinh dự hai lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (nay là Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh); Học viện Hành chính tặng thưởng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tặng thưởng Kỷ niệm chương Hùng Vương; Các đoàn thể nhà trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc của cấp trên; 05 đồng chí Lãnh đạo trường qua các thời kỳ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen cho tập thể trường, tập thể khoa, phòng và nhiều cá nhân.

Với những thành tích, phần thưởng cao quý mà nhà trường đạt được trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xứng đáng với niềm tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong Tỉnh.

 

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất