Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  4
Hôm nay :  972
Hôm qua :  2205
Lượt truy cập : 2683030
PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ HỆ KHÔNG TẬP TRUNG HUYỆN LÂM THAO KHÓA 1 (NĂM HỌC 2023 - 2024)
9 10 253

PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ HỆ KHÔNG TẬP TRUNG HUYỆN LÂM THAO KHÓA 1 (NĂM HỌC 2023 - 2024)

Thứ ba, 28.03.2023 02:55

ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương
Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng
Kính thưa: Đ/c Nguyễn Quang Vinh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ! Kính thưa: Đ/c Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo lớp học! Kính thưa các đồng chí đại biểu dự Lễ khai giảng! Thưa toàn thể các đồng chí học viên thân mến!

     Thực hiện Thông báo số 759-TB/TU ngày 23/8/2022: "Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2023" và Quyết định số 83-QĐ/TCT ngày 17/3/2023 của Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ về việc mở lớp Trung cấp LLCT hệ không tập trung huyện Lâm Thao khóa 1 (năm học 2023 - 2024). Hôm nay, Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Thao tổ chức Khai giảng lớp học.

     Căn cứ vào Quy định số 57-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đối tượng, tiêu chuẩn và phân cấp đào tạo LLCT; Quy chế tuyển sinh đào tạo Trung cấp LLCT của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã xét tuyển được 73 đồng chí học viên đảm bảo đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn tham gia học tập.

     Thay mặt Lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh, tôi xin chúc mừng 73 đồng chí học viên đã về dự Lễ khai giảng khóa học đông đủ. Tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí đại biểu Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Lãnh đạo Huyện ủy Lâm Thao, các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí học viên lớp Trung cấp LLCT huyện Lâm Thao khóa 1 (năm học 2023 - 2024) có mặt trong buổi Lễ khai giảng hôm nay; trân trọng gửi tới các đồng chí lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc khóa học có nhiều thuận lợi và thành công tốt đẹp!

     Kính thưa các đồng chí đại biểu!

     Thưa toàn thể các đồng chí học viên!

     Khi xét tuyển hồ sơ lớp học, tôi vui mừng nhận thấy: Chất lượng đầu vào của học viên Trung cấp LLCT hiện nay rất tốt, cao hơn trước nhiều, các đồng chí hầu hết là những cán bộ, đảng viên rất trẻ được đào tạo cơ bản, chính quy, nhiều đồng chí có trình độ thạc sĩ, và đặc biệt đều được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở cơ sở, các cơ quan, đơn vị. Có thể nói các đồng chí là những cán bộ trẻ tiêu biểu, có tiềm năng, nhiệt huyết; được cơ quan tin tưởng giao nhiệm vụ đi đào tạo Trung cấp LLCT để kế cận các nhiệm vụ, trọng trách của cơ quan sau này.

     Các đồng chí đã dược tham gia nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng trước đây. Hôm nay, các đồng chí tham gia chương trình học tập mới: Học một cách bài bản, có hệ thống, lô gic, khá toàn diện về LLCT: Cập nhật về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao kiến thức và hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo quản lý để vận dụng trên thực tiễn. Vậy chúng ta có suy nghĩ, tâm thế và mong đợi và quyết tâm đạt được những gì trong khóa học ý nghĩa này?

     Thưa toàn thể các đồng chí!

      Ngay từ năm 1925, để đào tạo ra một lớp cán bộ cách mạng kiểu mới chuẩn bị cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã biên soạn tài liệu, đề cương bài giảng và trực tiếp mở lớp huấn luyện, giảng dạy lý luận cách mạng cho những thanh niên Việt Nam yêu nước tại Quảng Châu (Trung Quốc). Được tiếp thu, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin và hiểu về con đường cứu nước, những thanh niên yêu nước ấy đã trở về Tổ quốc để tuyên truyền giáo dục và tự giác ngộ bản thân trở thành những người cộng sản, những lãnh tụ xuất sắc của Đảng sau này.

     Năm 1947, trong bài phát biểu Khai giảng lớp LLCT khóa 1 của Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) Bác Hồ đã dặn dò cán bộ mục đích, yêu cầu học LLCT ở trường Đảng là: “Việc học tập LLCT không phải nhằm biến các đồng chí thành những người lý luận suông, mà nhằm làm thế nào để cho công tác của mỗi đồng chí tốt hơn. Nghĩa là các đồng chí phải học tập cái tinh thần của chủ nghĩa Mác - Lênin; áp dụng lập trường, quan điểm của phương pháp ấy mà giải quyết các vấn đề thực tế đặt ra. Mục đích của học LLCT là để vận dụng. Do đó, học phải luôn suy nghĩ, học phải liên hệ với thực tế; học phải thực hành; học mà không hành là vô ích!”.

     Bác Hồ dạy cán bộ: Bản chất cốt lõi của việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin. Đó là: “Học chủ nghĩa Mác - Lênin là học tập cái phương pháp để xử lý công việc. Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin để sống với nhau cho có nghĩa, có tình”.

     Như vậy, thấm nhuần lời dạy của Bác: Học LLCT sẽ giúp chúng ta có cơ hội nâng tầm mình lên về nhận thức, về năng lực, về phẩm chất chính trị. Học đến bài nào, môn nào, học phần nào; hãy luôn nhớ liên hệ và vận dụng với thực tiễn nhiệm vụ và vị trí công tác của mình. Học LLCT là rất hay, không: khó - khô - khổ như một số ít người từng suy nghĩ.

     Các đồng chí được chọn, cử tham gia khóa học này, chính là điều kiện và cơ hội để các đồng chí thể hiện ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên được tiếp cận và học tập Chương trình Trung cấp LLCT theo quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng thời, cũng là môi trường để các đồng chí rèn luyện, nâng cao trình độ, nhận thức chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay và những năm tiếp theo.

     Do đó, tôi mong muốn toàn thể các đồng chí chuẩn bị một tâm thế tốt, hào hứng, say mê học tập, dành tối đa quỹ thời gian học tập để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất! Với ý nghĩa đó, Chương trình Trung cấp LLCT do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành hướng tới 03 mục tiêu lớn:

     Một là, về kiến thức: Trang bị kiến thức toàn diện về lý luận gồm: Chủ nghĩa Mác - Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; xây dựng Đảng; nhà nước và pháp luật; đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; kiến thức bổ trợ.

     Các học phần này giúp các đồng chí hiểu rõ ràng thấu đáo: Vì sao Đảng ta lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động, kiến thức cần phải có của người cán bộ lãnh đạo quản lý trong hệ thống chính trị ở Việt Nam.

     Hai là, về kỹ năng: Trang bị kỹ năng công tác lãnh đạo, quản lý thông qua môn học: “Một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý của cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở” để học tập rèn luyện phương pháp, phong cách lãnh đạo, quản lý cho cán bộ đương chức và dự nguồn các chức danh lãnh đạo, quản lý ở cơ sở.

     Đặc biệt, các đồng chí sẽ được học học phần thứ 13: “Thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng và phát triển tỉnh Phú Thọ”. Đây là cuốn giáo trình có chất lượng tốt được chính các thầy, cô giáo nhà trường biên soạn, được Hội đồng thẩm định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xét duyệt, đánh giá cao cho phép xuất bản tại nhà xuất bản LLCT để đưa vào giảng dạy.

     Ba là, vun đắp bản lĩnh chính trị, thái độ và niềm tin: Đó là,bản lĩnh vững vàng, thái độ trân trọng và niềm tin sâu sắc vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Niềm tin ấy được xây dựng trên cơ sở kiến thức LLCT sâu sắc và ưu việt, trên cơ sở những luận điểm, luận chứng, luận cứ khoa học, đã được trải nghiệm, thử thách qua thực tiễn, đúc rút từ thực tiễn lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thái độ và niềm tin ấy sẽ giúp các đồng chí thể hiện trong lời nói và hành động của mình: Gương mẫu, chất lượng hiệu quả trong công việc: Như vây, sau một khóa học tích lũy về LƯỢNG; các đồng chí sẽ có tư duy và thay đổi về CHẤT LƯỢNG tích đủ để tạo nên CHẤT mới: Chúng ta đạt được cả 03 mục tiêu: kiến thức, kỹ năng và thái độ chính trị: Các đồng chí được trao bằng Trung cấp LLCT là một trong những điều kiện hết sức quan trọng để được giới thiệu ứng cử, bầu cử, bổ nhiệm, đề bạt vào các chức danh lãnh đạo, quản lý ở cơ sở.

     Kính thưa các đồng chí đại biểu!

     Thưa toàn thể các đồng chí học viên!

     Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ với bề dầy truyền thống 66 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn nhận thức đầy đủ trách nhiệm chính trị trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao và có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh. Tiếp nối truyền thống đó, để khoá học đạt được kết quả tốt, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh, tôi có một số yêu cầu như sau:

     Đối với các khoa: Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn theo Quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chủ động cập nhật, chọn lọc thông tin, kinh nghiệm thực tiễn gắn với nội dung chương trình. Đổi mới phương pháp giảng dạy, bảo đảm nguyên lý cơ bản và phương pháp luận khoa học (Bao gồm cả nguyên lý cơ bản và kiến thức thực tiễn về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể). Giúp học viên hiểu sâu, nắm vững kiến thức để vận dụng vào thực tế công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị. 

     Đối với phòng QLĐT và NCKH: Tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể toàn khóa học; lịch giảng dạy, học tập hằng tháng đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu. Phối hợp với các khoa phân công giảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy và quản lý chặt chẽ, nền nếp học tập của học viên. Thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý đào tạo. Phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu, giáo trình cho giảng viên và học viên (việc có giáo trình để học tập là quy định bắt buộc đối với học viên).  

     Đối với giáo viên chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm lớp: Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó với lớp học và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý học viên; phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng QLĐT và NCKH thực hiện đầy đủ các khâu quản lý: sĩ số, thời gian, ý thức học tập, duyệt điều kiện, tổ chức thi hết môn nghiêm túc, theo dõi sâu sát tình hình học tập, rèn luyện của học viên. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với giảng viên, ban cán sự lớp quản lý tốt mọi hoạt động của lớp, đồng thời phải thực sự là cầu nối giữa học viên với Ban Chỉ đạo lớp học và Lãnh đạo trường trong công tác quản lý lớp học, nắm bắt và báo cáo kịp thời, thường xuyên tình hình lớp học theo quy chế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

     Đối với học viên: Cần nhận thức học tập LLCT cũng là một nhiệm vụ; học tập là để nâng cao kiến thức, nắm vững nguyên lý cơ bản và phương pháp luận khoa học, để vận dụng sáng tạo và nâng cao hiệu quả công tác; đồng thời, để rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong, lề lối làm việc; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Học để việc, làm người, làm cán bộ; học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại, muốn đạt được mục đích thì phải cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”. Do đó, phải nêu cao tính tự giác; ý thức tổ chức kỷ luật, có thái độ học tập nghiêm túc học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn.

     Nhân dịp này, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy, trực tiếp là Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trân trọng cảm ơn Thường trực Huyện ủy Lâm Thao, Ban Tổ chức Huyện ủy và Trung tâm Chính trị huyện trong nhiều năm qua đã phối hợp chặt chẽ với Trường Chính trị tỉnh tổ chức nhiều lớp Trung cấp LLCT và Trung cấp LLCT - HC, bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp của các đồng chí trong tổ chức thực hiện lớp học này và các lớp tiếp theo trong thời gian tới.

     Kính thưa các đồng chí!

     Lớp Trung cấp LLCT hệ không tập trung huyện Lâm Thao khóa 1 (năm học 2023 - 2024) được tổ chức khai giảng vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước nói chung; nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nói riêng đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Với tinh thần đó, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh, tôi tuyên bố Khai giảng lớp Trung cấp LLCT hệ không tập trung huyện Lâm Thao khóa 1 (năm học 2023 - 2024).

     Một lần nữa, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh, kính chúc các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lâm Thao, Ban Chỉ đạo lớp học; các đồng chí đại biểu; các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các đồng chí học viên mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc khóa học thành công tốt đẹp!

     Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG NHẬN THỨC VỀ ĐẢNG KHÓA 2, NĂM 2023
KHAI GIẢNG LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ HỆ KHÔNG TẬP TRUNG HUYỆN LÂM THAO KHÓA 1 (NĂM HỌC 2023 - 2024)
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG NGẠCH CHUYÊN VIÊN CHÍNH KHÓA 5 DÀNH CHO CÁN BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ DÀNH CHO ĐẢNG VIÊN MỚI KHÓA 1 NĂM 2023
Bế giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa 1 năm 2023
Khai giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa 1 năm 2023
Bế giảng lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên khóa 1, năm 2022
KHAI GIẢNG LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ HỆ KHÔNG TẬP TRUNG HUYỆN TÂN SƠN KHÓA I (NĂM HỌC 2022 - 2023)
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN VÀ NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC HỘI CHỮ THẬP ĐỎ CƠ SỞ NĂM 2022
LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN VÀ NGHIỆP VỤ CHO CÁN BỘ MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2022 ĐI NGHIÊN CỨU THỰC TẾ TẠI HUYỆN ĐOAN HÙNG
Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất