Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  4
Hôm nay :  110
Hôm qua :  1151
Lượt truy cập : 2160290
Giới thiệu sách NGUYỄN PHONG SẮC - Tiểu sử
9 10 1343

Giới thiệu sách NGUYỄN PHONG SẮC - Tiểu sử

Thứ sáu, 11.12.2015 09:29

Nguyễn Thu Thủy
Trong lịch sử Đảng ta, có biết bao nhiêu chiến sỹ kiên trung đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản. Nguyễn Phong Sắc là một người như vậy. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc tên thật là Nguyễn Đình Sắc sinh năm 1902 tại làng Bạch Mai (nay là phố Bạch Mai), Hà Nội trong một gia đình giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng và tham gia các phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX.

Năm 1929, chấp hành sự phân công của Ban Chấp hành lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng, đồng chí Nguyễn Phong Sắc cùng thời với đồng chí Trần Văn Cung vào phụ trách phong trào cách mạng ở Trung Kỳ. Tại đây, đồng chí hăng hái tham gia hoạt động xây dựng và phát triển phong trào cách mạng, xây dựng cơ sở đảng ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Nghệ - Tĩnh. Sau ngày 3-2-1930, đồng chí Nguyễn Phong Sắc được cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 10 - 1930, sau Hội nghị Trung ương lần thứ nhất, đồng chí được bầu là Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ và trực tiếp chỉ đạo cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Ngày 3- 5 -1931, do bị chỉ điểm, đồng chí Nguyễn Phong Sắc bị thực dân Pháp bắt tại ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Biết đồng chí là một lãnh đạo quan trọng của Đảng, thực dân Pháp đã bí mật thủ tiêu đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc hy sinh khi còn rất trẻ, mới 29 tuổi. Cuộc đời của người thanh niên - người cộng sản - chiến sỹ cách mạng Nguyễn Phong Sắc tuy ngắn ngủi những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng khắp Bắc, Trung, Nam còn ghi dấu ấn. Hà Nội – nơi đồng chí sinh ra, Nghệ An, Hà Tĩnh, Sài Gòn…- nơi đồng chí từng hoạt động cách mạng, đều trở thành quê hương yêu dấu của đồng chí. Đồng chí đã trọn đời chiến đấu và hy sinh  vì sự tồn vong của đất nước, của dân tộc.

Để ghi nhớ những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phong Sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Nguyễn Phong Sắc - Tiểu sử. Cuốn sách thuộc Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử của các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam. Các tác giả cuốn sách mong muốn đóng góp những tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lớp lớp thế hệ người Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về những chiến sỹ cách mạng đầu tiên của Đảng, những con người đã hy sinh tuổi trẻ, cuộc sống của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
GIỚI THIỆU SÁCH "KINH TẾ CHÂU PHI CẢI CÁCH, TĂNG TRƯỞNG, HỘI NHẬP VÀ HỢP TÁC VIỆT NAM"
GIỚI THIỆU SÁCH "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI TRUNG QUỐC"
GIỚI THIỆU SÁCH HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA QUỐC HỘI VIỆT NAM TRONG CƠ CHẾ GIÁM SÁT QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC
GIỚI THIỆU SÁCH TUYỂN TẬP CÁC VĂN KIỆN, NGHỊ QUYẾT BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG TỪ NĂM 2012 – 2015
Giới thiệu sách “Hồ Chí Minh - ngôi sao sáng mãi trên bầu trời Việt Nam”
Giới thiệu sách “Xây dựng nông thôn mới - Những vấn dề lý luận và thực tiễn”
Giới thiệu sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013”
Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Bí thư Tỉnh ủy
  • Bí thư Tỉnh ủy
Tin mới nhất