Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  3
Hôm nay :  494
Hôm qua :  1834
Lượt truy cập : 2063996
Giới thiệu sách: LỊCH SỬ QUỐC HỘI VIỆT NAM TẬP I: 1946 - 1960
9 10 780

Giới thiệu sách: LỊCH SỬ QUỐC HỘI VIỆT NAM TẬP I: 1946 - 1960

Thứ sáu, 13.01.2017 16:02

Nguyễn Thu Thủy
Chuyên viên phòng NCKH-TT-TL
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 6/01/1946, bằng tổng tuyển cử phổ thông đầu phiếu, Nhân dân ta đã sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu nhất, đại diện cho ý chí và trí tuệ của dân tộc, bầu vào Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Ngoài 333 đại biểu Nhân dân cử ra, do hoàn cảnh lịch sử đặc biệt lúc bấy giờ, thực hiện chiến lược đại đoàn kết dân tộc, gạt bỏ mũi nhọn tiến công của kẻ thù, theo đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc hội còn mở rộng thêm 70 ghế dành cho Việt Nam Quốc dân Đảng (Việt Quốc) và Việt Nam cách mạng đồng minh hội (Việt Cách) không qua bầu cử.

Ra đời trong bối cảnh đầy khó khăn, thử thách, thù trong giặc ngoài, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Quốc hội đã thông qua được một bản hiến pháp dân chủ - Hiến pháp năm 1946, đặt cơ sở pháp lý cho chế độ dân chủ cộng hòa, phát huy tinh thần và trí tuệ của dân tộc để kháng chiến và kiến quốc. Quốc hội khóa I vốn là quốc hội lập hiến, có nhiệm vụ xây dựng và ban hành văn bản Hiến pháp đầu tiên rồi giải tán để nhân dân bầu ra Nghị viện nhân dân gồm hai viện. Nhưng do hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, Quốc hội khóa I phải làm nhiệm vụ của cơ quan đại diện cao nhất, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước.

Mặc dù trong thời kỳ kháng chiến không họp được thường xuyên theo định kỳ, nhưng thông qua Ban thường trực, Quốc hội đã cho ý kiến và phê bình các chủ trương, chính sách của Chính phủ, sát cánh cùng Chính phủ tổ chức, chỉ đạo mọi hoạt động kháng chiến, kiến quốc, hoàn thành xuất sắc trọng trách mà quốc dân giao phó trong một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc. Tuy Hiến pháp 1946 chưa được ban hành do hoàn cảnh chiến tranh, nhưng Quốc hội đã thực thi đúng chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần của Hiến pháp. Có thể khẳng định, Quốc hội khóa I thực sự là Quốc hội thống nhất, Quốc hội đại đoàn kết dân tộc, Quốc hội kháng chiến và kiến quốc.

Để ghi nhận quá trình ra đời, phát triển và đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, đầu những năm 1990, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì mời PGS. NGND Lê Mậu Hãn và các cộng sự nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Quốc hội Việt Nam. BộLịch sử Quốc hội Việt Nam gồm 4 tập, được Nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia Sự thật phối hợp với Văn phòng Quốc hội lần lượt xuất bản vào các năm 1994, 2003, 2012, 2015 và mới chủ yếu phát hành trong Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Nhân kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam (1946 - 2016) và chào mừng nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản trọn bộ Lịch sử Quốc hội Việt Nam (1946 - 2011) gồm 4 tập để phục vụ bạn đọc.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Lịch sử Quốc hội Việt Nam Tập I (1946 - 1960) trong bộ sách quý trên với bạn đọc!

 

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Giới thiệu cuốn sách: “XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ DÂN VẬN NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ TRONG THỜI KỲ MỚI”
Giới thiệu cuốn sách: “TƯ DUY LÝ LUẬN VỚI SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI”
Giới thiệu cuốn sách: “HIẾN PHÁP NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM NĂM 2013 VÀ THÀNH TỰU LẬP PHÁP TRONG NHIỆM KỲ QUỐC HỘI KHÓA XIII”
Giới thiệu cuốn sách: “KỶ YẾU ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH PHÚ THỌ LẦN THỨ XVIII NHIỆM KỲ 2015 - 2020”
Giới thiệu sách mới: TƯ DUY MỚI VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH MỚI
Giới thiệu sách mới: NGUYỄN THỊ MINH KHAI – NỮ CHIẾN SỸ CỘNG SẢN KIÊN TRUNG, BẤT KHUẤT
Giới thiệu sách mới: VIỆC GÌ CÓ LỢI CHO DÂN PHẢI HẾT SỨC LÀM
Giới thiệu sách mới: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG TRONG THỜI KỲ MỚI
ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC, GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ NHẰM ĐỔI MỚI CĂN BẢN, TOÀN DIỆN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỦA VIỆT NAM
Giới thiệu sách mới "TÁC ĐỘNG CỦA HỘI NHẬP KINH TẾ ĐẾN HỆ THỐNG PHÁP LUẬT VIỆT NAM"
Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Bí thư Tỉnh ủy
  • Bí thư Tỉnh ủy
Tin mới nhất