Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  18
Hôm nay :  11020
Hôm qua :  16672
Lượt truy cập : 3339158
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để phát huy tinh thần yêu nước của thanh niên trong giai đoạn mới
9 10 1436

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh để phát huy tinh thần yêu nước của thanh niên trong giai đoạn mới

Thứ ba, 12.09.2023 00:26
Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn năm dựng nước và giữ nước. Mỗi khi đất nước bị xâm lăng sức mạnh tinh thần yêu nước của toàn dân tộc lại sôi sục, kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ nhấn chìm mọi quân thù. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và bè lũ cướp nước” 1. Phát huy tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân trong mọi thời đại luôn là vấn đề sống còn của dân tộc, trong đó, thanh niên là một trong những lực lượng quan trọng, là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Giáo dục, phát huy tinh thần yêu nước cho thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

     Truyền thống yêu nước của dân tộc luôn được thế hệ trẻ Việt Nam ở mọi thời đại thể hiện một cách sâu sắc, quyết liệt, góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc. Truyền thống đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát trong cuốn Lịch sử nước ta: “Thiếu niên ta rất vẻ vang. Trẻ con Phù Đổng tiếng vang muôn đời”. Khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần yêu nước của lớp lớp thanh niên Việt Nam là được lên đường tòng quân, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hòa bình lập lại, tinh thần đó thể hiện ở mong muốn được tham gia tái thiết đất nước. Hiện nay, đất nước ta đang mở cửa, hội nhập, có những thuận lợi và khó khăn, những thời cơ và thách thức, đặc biệt có sự du nhập của những nền văn hóa lạ, những trào lưu mới trái với thuần phong mỹ tục, lại được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội có thể tác động đến những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách chống phá nước ta thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình” thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đối tượng chúng đặc biệt hướng đến chính là thế hệ trẻ; chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của khoa học, công nghệ, nhất là sự phát triển của mạng xã hội, lợi dụng sự non nớt, thiếu thực tiễn, cả tin của một bộ phận thanh niên,... để từ đó, gây ra những tác động tiêu cực vào tư tưởng, ý chí và bản lĩnh của thanh niên.

     Mặc dù vậy, thanh niên Việt Nam ngày nay luôn nối tiếp truyền thống anh hùng, phát huy tinh thần yêu nước, ngày càng chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm và đã có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên luôn phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thể hiện tinh thần yêu nước bằng những việc làm rất riêng, rất thiết thực và giản dị mà đầy ý nghĩa. Họ sẵn sàng đến những tâm điểm dịch bệnh, vùng lũ lụt, hải đảo xa xôi hay vùng biên giới đầy khó khăn, thử thách. Hay chỉ đơn giản là vào những ngày kỷ niệm của đất nước, các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước bằng cách làm các đoạn phim ngắn giới thiệu một di tích lịch sử, đăng tải những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng, hoặc chia sẻ những đoạn phim về thời khắc lịch sử của dân tộc. Bằng công nghệ và mạng xã hội, thế hệ trẻ đang lan tỏa tình yêu quê hương và Tổ quốc, tôn vinh giá trị lịch sử, nét đẹp truyền thống... Nhiều thanh niên được vinh danh là những tấm gương tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; quốc phòng, an ninh trật tự; thể dục thể thao; hoạt động xã hội, văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính nhà nước. Những thành tựu mà thanh niên Việt Nam đạt được ngày càng khẳng định vai trò của thanh niên đối với vận mệnh của dân tộc như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dăn dạy: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh  một phần lớn là do các thanh niên”2.

     Để tiếp tục khơi dậy sức mạnh của thế hệ trẻ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên; nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội; xây dựng môi trường, điều kiện học tập, lao động, giải trí, rèn luyện để phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ”3. Trên cơ sở đó, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, kêu gọi thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc. Đại hội đã đưa ra mục tiêu: “Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; sức khỏe; văn hóa; kiến thức, khoa học, công nghệ; kỹ năng sống, nghề nghiệp; ý chí lập thân, lập nghiệp; năng động, sáng tạo” 4. Mục tiêu đó thể hiện sự quyết tâm của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

     Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự hướng dẫn, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên và kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ đã phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xứng đáng vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển quê hương Đất Tổ. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ luôn được đổi mới linh hoạt, nội dung, hình thức phong phú, đa dạng hơn. Nổi bật là các diễn đàn thanh niên, cuộc thi tìm hiểu nhân kỷ niệm ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước và tổ chức Đoàn, Hội, Đội đã thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia. Tiểu biểu như: Đợt hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Các  hoạt động  hành trình về nguồn, đến với địa chỉ đỏ, đền ơn đáp nghĩa, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc được tổ chức sôi nổi. Tổ chức đoàn các cấp giữ vai trò nòng cốt trong quảng bá giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan Phú Thọ... Từ đó, ngày càng phát huy được tinh thần yêu nước, tự hào là những người con của vùng Đất Tổ, nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã xác định mục tiêu: “Xây dựng thế hệ thanh niên Phú Thọ phát triển toàn diện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu tinh thần yêu nước, có khát vọng cống hiến... phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng quê hương Phú Thọ”5. Đó là cơ sở để tuổi trẻ Đất Tổ tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, cống hiến, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, quê hương, góp phần đưa Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.  

     Thời gian tới, để tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước của thanh niên, cần thực hiện tốt một số các giải pháp sau:

     Thứ nhất, đẩy mạnh tính sáng tạo và thực chất trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo thành thói quen trong đời sống thanh niên. Kiên trì cụ thể hóa nội dung các chuyên đề học tập hằng năm thành những tiêu chí, chuẩn mực để rèn luyện phù hợp với từng đối tượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Tuyên dương, lan tỏa kịp thời, thường xuyên các mô hình, các gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp theo từng chuyên đề, từng tiêu chí cụ thể.

     Thứ hai, quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị. Đổi mới hình thức tuyên truyền, học tập, quán triệt chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Tổ chức trong toàn Đoàn đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” nhằm nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân trong thế hệ trẻ.

     Thứ ba, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên. Triển khai đồng bộ và hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Xây dựng và thực hiện văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cho thanh thiếu niên. Đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt, việc tốt, dám đấu tranh chống lại các biểu hiện sai trái.

     Thứ tư, triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thanh niên. Tập trung tổ chức các chương trình, hoạt động có tính giáo dục nhân dịp các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, Hội, Đội. Đổi mới hình thức, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động về nguồn, đến với địa chỉ đỏ, bài học lịch sử; các cuộc thi tìm hiểu văn hóa, lịch sử...

     Thứ năm, nâng cao hiệu quả giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật trong đoàn viên, thanh niên. Lựa chọn nội dung tuyên truyền về pháp luật, chính sách, quy định liên quan đến từng đối tượng thanh niên. Tăng cường ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội trong triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên.

     Với vai trò tiên phong, xung kích của thanh niên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Phú Thọ nói riêng cần ra sức rèn đức, luyện tài, luôn cố gắng phấn đấu và học tập, tu dưỡng đạo đức, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, tiên phong trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hương

Khoa Xây dựng Đảng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Phú Thọ sau 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW
Vận dụng triết học Mác - Lênin phản bác một số luận điệu sai trái, thù địch về vấn đề đấu tranh giai cấp ở Việt Nam hiện nay
Đấu tranh phản bác luận điệu sai trái, thù địch về bình đẳng dân tộc, bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Việt Nam hiện nay
Đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, phủ nhận giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và vai trò lãnh đạo của Đảng ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phú Thọ hướng tới thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về “tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Từ tư tưởng cải tiến bộ máy nhà nước của V.I.Lênin đến công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước ở Việt Nam hiện nay
Gắn lý luận với thực tiễn trong giảng dạy các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị
Kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh Phú Thọ một minh chứng về sự vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Đời sống mới”
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất