Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  5
Hôm nay :  709
Hôm qua :  1822
Lượt truy cập : 2156544
KHOA LÝ LUẬN MÁC-LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO PHONG CÁCH NÊU GƯƠNG HỒ CHÍ MINH TRONG XÂY DỰNG CHI BỘ, ĐẢNG BỘ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH
9 10 630

KHOA LÝ LUẬN MÁC-LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO PHONG CÁCH NÊU GƯƠNG HỒ CHÍ MINH TRONG XÂY DỰNG CHI BỘ, ĐẢNG BỘ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH

Thứ sáu, 10.08.2018 21:07

ThS. Nguyễn Việt Hà
Khoa LLMLN, TTHCM
Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là hệ thống lý luận nền tảng cho cách mạng Việt Nam, là kim chỉ nam cho mỗi cá nhân, đảng viên học tập, tu dưỡng, rèn luyện và noi theo. Trong hệ thống phong cách của Người có thể thấy phong cách nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất đó chính là phong cách nêu gương. Phong cách nêu gương của Hồ Chí Minh có sức lan tỏa lớn nhất của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Người chủ trương: “lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Trong công tác xây dựng Đảng thì công tácxây dựng chi bộ đảng nói riêng là một nội dung rất quan trọng, trong đó nổi bật là tư tưởng về xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh của Người. Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng, chi bộ trong sạch, vững mạnh thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành đúng đủ, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng, trái lại nếu chi bộ yếu kém thì công việc không trôi chảy, cho nên cần phải quyết tâm xây dựng chi bộ, phải làm cho chi bộ trở thành chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Nói về chi bộ trong sạch, vững mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: là đảng viên gương mẫu trong mọi công việc, liên hệ chặt chẽ với quần chúng, nội bộ thật sự đoàn kết; chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, lãnh đạo tốt sản xuất và chiến đấu; một lòng một dạ phục vụ nhân dân, thiết thực chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đối với Đảng thì củng cố và phát triển tốt. Đồng thời, Người cũng luôn nhắc nhở phải phê bình nghiêm khắc những chi bộ yếu kém, không gương mẫu, thiếu đoàn kết, xa rời quần chúng, cán bộ lãnh đạo quan liêu mệnh lệnh. Do đó, phải thường xuyên chỉnh đốn chi bộ, không để những phần tử xấu lợi dụng phá hoại nội bộ, và mỗi đồng chí, nếu sai phạm mất hết tư cách đảng viên thì cần đuổi ra khỏi Đảng, cần cách chức thì phải cách chức, cần hạ tầng công tác thì hạ tầng công tác, có thể giáo dục thì giáo dục.

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, các đảng viên trong Chi bộ khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao. Toàn thể đảng viên của Chi bộ đều có lập trường tư tưởng kiên định, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn thực hiện và tuyên truyền vận động Nhân dân tin tưởng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Mỗi đảng viên của Chi bộ không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn. Nhiều đồng chí đã có sự nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để tham gia học tập.       

Nhiều đảng viên trong Chi bộ thực hiện tự phê bình và phê bình nghiêm túc, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng. Chính vì vậy, đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí cao trong Chi bộ suốt nhiều năm qua. Từ đó, các đảng viên cũng tự tin để phát huy những điểm mạnh và sửa chữa những hạn chế, dần dần hoàn thiện bản thân góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của Chi bộ. Với đồng nghiệp, đảng viên của Chi bộ luôn có ý thức tôn trọng, hòa đồng, đoàn kết, chân thành, cởi mở, khiêm tốn, thật thà, khoan dung đã tạo nên môi trường thân thiện và thuận lợi cho các cá nhân phát triển và phấn đấu rèn luyện. Với công việc, toàn thể đảng viên của Chi bộ luôn sẵn sàng nhận và cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ được giao. Đảng viên của Chi bộ luôn cố gắng bố trí, sắp xếp công việc cá nhân để cùng nhau hoàn thành tốt công việc chuyên môn của khoa và các hoạt động đoàn thể của nhà trường. Chính vì vậy, mọi nhiệm vụ của Chi bộ khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh luôn hoàn thành tốt, được lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

Để nêu gương cho các đảng viên, quần chúng nhân dân, lãnh đạo Chi bộ, lãnh đạo khoa cùng các đảng viên của Chi bộ luôn luôn thực hiện “nói đi đôi với làm”. Chi ủy chi bộ, Lãnh đạo khoa là những đảng viên luôn gương mẫu trong mọi hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, đoàn thể. Mọi hoạt động của Chi bộ đều được đưa ra thảo luận, góp ý rồi đi đến thống nhất có kế hoạch để thực hiện. Chính vì vậy, mọi công việc của Chi bộ, của Khoa đều thực hiện đúng kế hoạch, không “nói một đằng, làm một nẻo” hoặc “nói mà không làm”. Sau khi thực hiện một việc, một chương trình, kế hoạch nào đó Chi bộ đều có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để thực hiện những công việc tiếp theo được hiệu quả hơn. Trong đó, các đảng viên cũng tự rút kinh nghiệm và kiểm điểm bản thân giữa việc nói và làm của mình để có phương hướng rèn luyện, phấn đấu tốt hơn. 

Để tiếp tục xây dựng chi bộ, Đảng bộ nhà trường ngày càng trong sạch, vững mạnh trong thời gian tới cần thực hiện tốt các giải pháp sau:

Thứ nhất, phải triệt để thực hành dân chủ, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Thứ hai, xây dựng đội ngũ đảng viên trong sạch vững mạnh, có chất lượng cao, số lượng phù hợp.

Thứ ba, giữ vững chế độ và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Thứ tư, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng chi bộ, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực.

Thứ năm, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng chi bộ.

Thứ sáu, tăng cường tổ chức hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng đảng viên gương mẫu,chi bộ vững mạnh.

 

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
ĐẢNG BỘ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ THỰC HÀNH NGUYÊN TẮC TẬP TRUNG DÂN CHỦ THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH
KHOA LÝ LUẬN MÁC-LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO PHONG CÁCH NÊU GƯƠNG CỦA HỒ CHÍ MINH TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN
KHOA DÂN VẬN TÍCH CỰC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC VỀ PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ
CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG ĐẢNG VỀ ĐẠO ĐỨC THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH
ĐỔI MỚI SỨC HẤP DẪN CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ NHẰM GÓP PHẦN PHỤC VỤ TỐT VIỆC HỌC TẬP, GIẢNG DẠY, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN, HỌC VIÊN
HIỆU QUẢ CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TỈNH CỦA TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ
TUỔI TRẺ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
HỘI CỰU CHIẾN BINH TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG “BỘ ĐỘI CỤ HỒ”
ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ VỚI HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ CỦA CHI BỘ KHOA LÝ LUẬN MÁC-LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH
Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Bí thư Tỉnh ủy
  • Bí thư Tỉnh ủy
Tin mới nhất