Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  3
Hôm nay :  2193
Hôm qua :  1593
Lượt truy cập : 2529758
MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN CẬP NHẬT TRONG GIẢNG DẠY LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ SAU ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2022 - 2027
9 10 296

MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN CẬP NHẬT TRONG GIẢNG DẠY LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ SAU ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2022 - 2027

Thứ sáu, 05.08.2022 08:09

ThS. Nguyễn Việt Hà
Khoa Lý luận cơ sở (Tổng hợp)
Ngày 25 - 26/7/2022, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Phú Thọ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội đã nghiêm túc đánh giá những kết quả trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để xây dựng, phát triển hội, đồng thời cũng xác định các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong đó có một số nội dung cần chú ý cập nhật trong quá trình soạn, giảng Chương trình Trung cấp lý luận chính trị như sau:

          Về chủ đề đại hội: Đại hội lần thứ VII của Hội CCB tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2022 - 2027 xác định chủ đề “Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, xây dựng Hội Cựu chiến binh các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

          Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu: Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội CCB tỉnh đã thực hiện tốt và hoàn thành xuất sắc. 100% các chỉ tiêu đề ra, trong đó có 4/9 chỉ tiêu vượt kế hoạch:

          (i) Hội cơ sở hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ đạt 99,7% (vượt 1,7%); hội viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ đạt 98,61% (vượt 0,61%); gia đình hội viên được công nhận “Gia đình văn hóa” đạt 98,9% (vượt 0,9%); 

          (ii) Xóa, sửa chữa nhà tạm được 349 nhà (vượt chỉ tiêu 45 nhà);

          (iii) Hộ hội viên nghèo giảm còn gần 2% (vượt chỉ tiêu 1,62%);

          (iv) Quỹ hội 2 cấp trên 80 tỷ đồng, đạt 696.000đ/người (vượt 231.000đ/người)

          Về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Hội CCB tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022:

          Hội CCB tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần giữ vững ổn định xã hội. Trong đó đáng chú ý là các hội viên đã nếu cao ý thức, trách nhiệm chính trị trong Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Có 10.129 hội viên được bầu là cấp ủy các cấp. Trong đó có 2.204 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ; 232 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở; 02 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư cấp trên cơ sở; 769 đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành các cấp. Tham gia Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026 có 1.606 cán bộ hội viên. Trong đó có 01 đồng chí là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 141 đồng chí là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, thị, thành phố; 1.464 đồng chí là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn. Hàng nghìn hội viên được tín nhiệm tham gia đảm nhiệm các chức danh ở khu dân cư, khu phố… Tạo nguồn cho cấp ủy kết nạp được 559 hội viên vào Đảng.

          Thực hiện tốt phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống; tích cực tham gia các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước; triển khai tích cực và có hiệu quả khâu đột phá “phát triển kinh tế hộ gia đình, gia trại, trang trại của CCB theo hướng liên doanh, liên kết, phát triển hiệu quả bền vững” và giúp hội viên thoát nghèo. Giai đoạn 2016 - 2021 có 3.110 hội viên được tặng danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi; 04 tập thể và 268 cá nhân được khen thưởng ở các cấp; nhiều mô hình sáng, điển hình hay, hiệu quả có thu nhập cao được ghi nhận, tôn vinh, nhân rộng…

          Vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào, chương trình phối hợp, các cuộc vận động của địa phương và cả nước. Trong nhiệm kỳ, đã vận động hội viên tháo gỡ hàng trăm vật cản; hiến trên 128.365 m2 đất, ủng hộ hơn 89.167 công lao động trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với phong trào chung tay vì người nghèo, các cấp Hội đã vận động ủng hộ được trên 25 tỷ đồng cùng nhiều vật chất và hàng trăm ngày công lao động để giúp hội viên phát triển sản xuất, xóa nhà tạm, khắc phục khó khăn…

          Tích cực phối hợp thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, CCB, cựu quân nhân; gương mẫu tham gia tuyên truyền, phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

          Thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hoạt động ngoại giao nhân dân. Các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư gắn với chương trình phối hợp hoạt động hàng năm giữa Hội CCB với Đoàn Thanh niên. Đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, giao lưu và tri ân, nhất là dịp các ngày tết, ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện…

          Hội Cự chiến binh các cấp đã tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong nhiệm kỳ, tổ chức Hội luôn quan tâm và đề cao thực hiện nhiệm vụ xây dựng Hội về công tác tư tưởng, xây dựng tổ chức Hội, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, quan tâm đổi mới nội dung, phương thức nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội. Trong đó, đã tập trung thực hiện khâu đột phá “Cải cách, đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức Hội cơ sở, chi Hội và phân Hội”.

          Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, với những kết quả toàn diện, Hội CCB tỉnh được khen thưởng với nhiều thành tích: 01 Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2021); 04 cờ thi đua của Trung ương Hội CCB Việt Nam; 01 cờ thi đua của UBND tỉnh và rất nhiều Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, của Tỉnh, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng…

          Về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2022 - 2027:

          Đại hội xác định mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ “Tập trung xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng; đổi mới mạnh mẽ phương pháp công tác của Chủ tịch, Thường vụ, BCH Hội cơ sở và chi Hội trưởng gắn với việc nêu gương của cán bộ Hội; phối hợp tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên để giảm nghèo bền vững” cùng với 12 chỉ tiêu chủ yếu để phát triển hội toàn diện.

          Đồng thời cũng đưa ra 05 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ. Đó là:

          1) Động viên hội viên CCB phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tham gia giám sát, phản biện xã hội theo quy định của Đảng, Nhà nước.

          2) Động viên hội viên CCB nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào của địa phương, đất nước.

          3) Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên CCB, cựu quân nhân. Động viên CCB, cựu quân nhân tham gia sinh hoạt tại các ban liên lạc, Hội truyền thống, tích cực tham gia các phong trào các cuộc vận động ở cơ sở. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý.

          4) Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cơ quan quân sự địa phương giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân góp phần thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

          5) Công tác xây dựng Hội: Công tác chính trị tư tưởng trọng tâm là “nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề hằng năm; xây dựng hội về tổ chức và hội viên; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện theo quy định của Điều lệ Hội; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của Hội.

          Về các khâu đột phá: Tại Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội CCB tỉnh Phú Thọ xác định 03 khâu đột phá:

          1. Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, trong đó tập trung nâng cao chất lượng định hướng tư tưởng và làm chuyển biến rõ nét việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hằng năm.

          2. Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh và đội ngũ cán bộ các cấp gương mẫu tiêu biểu. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 05 của Trung ương Hội CCB Việt Nam về xây dựng tổ chức cơ sở Hội; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ số lượng, chất lượng gắn với việc nêu gương của người cán bộ, nhất là người đứng đầu.

          3. Tạo sự đột phá trong phối hợp tạo việc làm, thu nhập cho hội viên để giảm nghèo bền vững.

          Đó là những nội dung hết sức quan trọng cần cập nhật ngay trong quá trình soạn, giảng của giảng viên giảng dạy lý luận chính trị. Đặc biệt là với bài giảng liên quan đến hoạt động của Hội CCB tỉnh Phú Thọ.

          (Nguồn: Văn kiện Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Phú Thọ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027)

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ ĐẾN NĂM 2030
BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở TỈNH PHÚ THỌ
TÁC PHẨM “NHỮNG NHIỆM VỤ TRƯỚC MẮT CỦA CHÍNH QUYỀN XÔVIẾT CỦA LÊNIN” VÀ Ý NGHĨA THỰC TIỄN ĐỐI VỚI VIỆT NAM HIỆN NAY
NHỮNG ĐÓNG GÓP NỔI BẬT CỦA VIỆT NAM SAU 27 NĂM GIA NHẬP ASEAN
GIẢNG VIÊN KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ VẬN DỤNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ
35 NĂM NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI - THẾ GIỚI 8 TỶ NGƯỜI CẦN KHAI THÁC CƠ HỘI VÀ ĐẢM BẢO QUYỀN, LỰA CHỌN CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI
TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY PHÚ THỌ VỀ CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI VÀ CHÍNH SÁCH THƯỞNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ
BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÌ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THEO TINH THẦN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
NÂNG CAO VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA CHI BỘ KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ ĐỐI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
VẬN DỤNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ NÊU CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CỦA ĐẢNG VIÊN CHI BỘ KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ
Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất