Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  2
Hôm nay :  683
Hôm qua :  1353
Lượt truy cập : 3090962
MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN ĐỂ THÍCH ỨNG KHẢ NĂNG LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG SỐ
9 10 1123

MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN ĐỂ THÍCH ỨNG KHẢ NĂNG LÀM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG SỐ

Thứ ba, 11.04.2023 01:24

ThS. Nguyễn Việt Hà
Khoa Lý luận cơ sở
Trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, đã, đang tác động rất lớn tới mọi mặt của cuộc sống. Trong xu thế ấy, đoàn viên, thanh niên Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ cần nâng cao kỹ năng, trình độ để bắt kịp xu thế, thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số, tích cực góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của bản thân và nhà trường. Đồng thời, tự trau dồi, rèn luyện các kỹ năng để làm việc tốt trong môi trường số hiện nay.

     Môi trường số hay còn gọi là môi trường kỹ thuật số, là môi trường truyền thông tích hợp, nơi các thiết bị kỹ thuật số giao tiếp, quản lý nội dung và hoạt động. Khái niệm này dựa trên các hệ thống điện tử kỹ thuật số được tích hợp và triển khai cho cộng đồng toàn cầu. Môi trường số là môi trường nhân tạo, được hình thành và phát triển nhờ cách mạng công nghiệp hiện đại - cách mạng chuyển xã hội tri thức sang xã hội thông minh. Môi trường số trong thế giới hiện đại là một không gian công cộng rộng lớn có quy mô toàn cầu, được gọi là không gian mạng, với cấu trúc đa dạng và phức tạp, các thành tố kết nối rất đặc biệt.

     Tham gia vào môi trường số (không gian mạng) sẽ tạo ra những trải nghiệm xã hội, trong đó các cá nhân có thể tương tác, trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, cung cấp các hỗ trợ xã hội, tranh luận hoặc đánh giá những hiện tượng, sự kiện có liên quan đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sự tương tác của con người với các cá nhân, tổ chức hay cộng đồng trong không gian mạng sẽ ngày càng đa dạng, đa chiều, tức thời hơn, không có những rào cản khi con người tương tác với nhau như trong không gian thực. Các hoạt động trong mọi lĩnh vực đều có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Đây chính là tính ưu việt của không gian mạng. 

     Nhưng chúng ta sẽ luôn phải đương đầu với các nguy cơ trên môi trường số. Tai nạn, sự cố an ninh mạng vẫn sẽ xảy ra, nhưng đó cũng là cách để môi trường số ngày một an toàn hơn. Bởi sau mỗi sự cố thì con người sẽ tìm giải pháp để khắc phục, hoàn thiện an ninh trên môi trường số. Như vậy có thể thấy, môi trường số có rất nhiều những ưu điểm nhưng cũng có không ít những rủi ro, nguy cơ. Ngoài luật lệ thì mỗi chúng ta vẫn phải trang bị các kỹ năng số để sinh sống an toàn trong môi trường số.

     Trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích, sự nhiệt tình và sức trẻ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân. Với vị trí, nhiệm vụ ở tất cả các khoa, phòng, đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn nhà trường luôn cầu thị và không ngừng học hỏi để bắt kịp và làm chủ những yếu tố của môi trường số phục vụ hoạt động công tác góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chính nhờ sự nhanh nhạy và năng động của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên của nhà trường đã sử dụng máy móc, công cụ hiện đại của môi trường số phục vụ tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và cả nhiệm vụ của đoàn. Vì vậy, Chi đoàn Trường Chính trị tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh công nhận và khen thưởng.

     Để có kỹ năng làm việc trong môi trường số tốt, mỗi cán bộ, đoàn viên cũng cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

     Một là, kỹ năng giao tiếp qua Email. Giao tiếp qua Email tưởng chừng như là một kỹ năng vô cùng đơn giản nhưng nó cần được rèn luyện thường xuyên, chuyên nghiệp. Khác với những phương tiện khác, Email đòi hỏi người dùng kỹ năng “văn viết” thuần thục hơn hết. Email cho công việc thường yêu cầu sự rõ ràng, rành mạch và văn phong lịch sự thể hiện sự chuyên nghiệp. Do đó, bất kể ai muốn làm việc trong môi trường số đều cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng viết Email thật tốt.

     Hai là, kỹ năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin trực tuyến. Internet là một kho thông tin trực tuyến khổng lồ nơi bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì. Tuy vậy, đây cũng chính là con dao hai lưỡi nếu cá nhân không biết cách tìm kiếm và chọn lọc thông tin phù hợp để phục vụ cho công việc. Để đảm bảo tính chính xác nên xác định kênh và nguồn thu thập thông tin uy tín, phù hợp nhất; đồng thời, mỗi các nhân cũng cần có phông nền kiến thức cơ bản để có thể nhận biết và sàng lọc thông tin và ứng phó với sự tinh vi của các thế lực phản động trên không gian mạng.

     Ba là, kỹ năng tạo, thao tác với bảng tính và tài liệu trực tuyến. Google Doc và Google Sheet là hai công cụ được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng cho phép nhiều người dùng truy cập và chia sẻ tài liệu nhanh chóng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Các thao tác trên hai công cụ này khá đơn giản, tương tự như Word và Excel do đó khá thân thuộc với người sử dụng. Để tận dụng tối đa những chức năng hữu ích của công cụ này, mỗi cá nhân cần khai thác cho phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn và nội dung công việc.

     Bốn là, biết cách sử dụng các công cụ cộng tác. Các công cụ cộng tác như: Google Drive, Microsoft Teams, DropBox… được sử dụng rất nhiều bởi tính tiện ích vượt trội mà chúng mang lại. Cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường (trong đó có đoàn viên, thanh niên) có thể trực tiếp sử dụng các công cụ trên trình duyệt Website để làm việc và cộng tác với đồng nghiệp để tiết kiệm thời gian, chi phí trung gian góp phần tăng hiệu quả và chất lượng công tác. Vì vậy, mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi để có thể sử dụng thành thạo các công cụ này.

     Riêng đối với đoàn viên, thanh niên là giảng viên tham gia giảng dạy thì cần thành thạo kỹ năng sử dụng phần mềm Micrsoft Teams. Đây là phần mềm hỗ trợ giảng dạy trực tuyến hiệu quả, thiết thực. Các giảng viên cần tìm hiểu để sử dụng thành thạo những thao tác, công cụ hỗ trợ của phần mềm để thực hiện giảng dạy được thuận lợi; đồng thời, mỗi giảng viên cần chú ý năm bắt, khai thác tốt toàn bộ các công cụ hỗ trợ có sẵn của phần mềm để trao đổi với người học, hỗ trợ công tác kiểm diện học viên, lọc danh sách người học để tiết kiệm thời gian, tập trung cho quá trình giảng dạy và trao đổi kiến thức…

     Năm là, sử dụng, quản lý lịch làm việc trực tuyến. Các ứng dụng xếp lịch trực tuyến như Google Calendar, Outlook Calendar là sự lựa chọn tuyệt vời cho mỗi cá nhân khi cần lên lịch công tác và làm việc. Đây là những ứng dụng để có giải pháp nhắc nhở lịch hẹn hoàn hảo. Nhìn chung, các ứng dụng lên lịch đều có giao diện đơn giản và khá dễ dùng, các cá nhân có thể sử dụng để tăng cường kỹ năng làm việc trong môi trường số.

     Sáu là, có hiểu biết về bảo mật thông tin mạng. Những trường hợp bị đánh cắp thông tin và rò rỉ thông tin cá nhân, cơ quan ngày càng gia tăng. Do đó, một khóa học về bảo mật thông tin là vô cùng cần thiết để tránh những thiệt hại về danh tiếng và bí mật cơ quan. Đây không những là chương trình đào tạo kỹ năng thông thường mà còn giúp nhân sự nâng cao nhận thức về nguy cơ đánh mất thông tin, dữ liệu. Vì vậy, mỗi đoàn viên, thanh niên cần chú ý nâng cao kỹ năng bảo mật thông tin trong quá trình làm việc và trao đổi thông tin qua internet để đảm bảo an ninh thông tin của cơ quan.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ TẬP TRUNG KHÓA 45 RA SỨC PHẤN ĐẤU, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ HỌC TẬP, RÈN LUYỆN TẠI TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH
CHI ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY HỘI THANH NIÊN” NĂM 2023
LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ TẬP TRUNG KHÓA 45 TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2023
CHI ĐOÀN THANH NIÊN GẶP MẶT TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH VÀ CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2023
CHI ĐOÀN THANH NIÊN DỰ GIỜ GIẢNG VIÊN CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN VÀ KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
CHI ĐOÀN THANH NIÊN VÀ ĐOÀN VIÊN LỚP TẬP TRUNG KHÓA 45 LAO ĐỘNG VỆ SINH CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN VÀ KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN NGHIÊN CỨU, HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII, NHIỆM KỲ 2022 - 2027
CHI ĐOÀN THANH NIÊN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2023 VÀ KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2023)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ
Đoàn viên thanh niên tự hào nối tiếp truyền thống 65 năm thành lập Trường Chính trị tỉnh
Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất