Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  6
Hôm nay :  120
Hôm qua :  591
Lượt truy cập : 641965
LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6 VÀ HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ TRONG DỊP TẾT THIẾU NHI 1- 6 NĂM 2018
9 10 13

LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1-6 VÀ HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ TRONG DỊP TẾT THIẾU NHI 1- 6 NĂM 2018

Thứ sáu, 08.06.2018 15:48

ThS. Đỗ Thị Thúy Hoa
Bí thư Đoàn trường
Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hằng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hằng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”(1).Bác Hồ luôn hết sức quan tâm dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ là tổ chức đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường. Một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo trường giao Đoàn Thanh niên phụ trách là công tác thiếu niên nhi đồng - con của cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường. Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy - Ban Giám hiệu, với sự năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành Đoàn trường và trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thiếu niên nhi đồng của Đoàn Thanh niên Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ có bước phát triển mới, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng.

Với tinh thần đó, nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 năm 2018, được sự đồng ý của Đảng ủy - Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên Trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế hè tại Trang trại giáo dục Erahouse và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhằm giúp các cháu thiếu niên, nhi đồng là con cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường ôn lại truyền thống ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 đồng thời giúp mở mang hiểu biết của các cháu về thế giới xung quanh, kích thích tinh thần ham học hỏi của các cháu và tạo sân chơi bổ ích, thiết thực để động viên các cháu sau 1 năm học tập nỗ lực, giúp các cháu có một tinh thần thoải mái, hân hoan đón kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa.

Trong hành trình trải nghiệm, các cháu được tham gia rất nhiều trò chơi: Học làm lính cứu hỏa, người chăm sóc vườn cây, bác sỹ, đầu bếp, trò chơi bắt cá, cưỡi ngựa, bắn tên lửa, làm pháo đất…Từ đó đã giúp các cháu có những trải nghiệm và kỹ năng sống.

Tất cả các cháu thiếu niên nhi đồng đều hào hứng, phấn khởi với chuyến đi này và đều mong nhà trường sẽ tổ chức cho các cháu nhiều chuyến đi vui, bổ ích như vậy.

 Một số hình ảnh tham gia trải nghiệm tại Trang trại giáo dục Erahouse của các cháu là con cán bộ, giảng viên của nhà trường

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ THAM DỰ LỄ TUYÊN DƯƠNG THANH NIÊN TIÊN TIẾN LÀM THEO LỜI BÁC NĂM 2018
ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ TỔ CHỨC GẶP MẶT KỈ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN (26/03/1931 – 26/03/2018)
HỘI THI BÁO CÁO VIÊN - TUYÊN TRUYỀN VIÊN GỎI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP NĂM 2018
KẾT QUẢ CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHÒNG TRÀO TTN NĂM VÀ THÁNG THANH NIÊN NĂM 2018 CỦA ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ
ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY CHỦ NHẬT XANH” HƯỞNG ỨNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2018
ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ THAM DỰ GIẢI BÓNG ĐÁ NAM THANH NIÊN NĂM 2018
KẾ HOẠCH Tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018)
HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NIÊN CỦA ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH
ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ - CÁNH TAY ĐẮC LỰC CỦA ĐẢNG BỘ TRƯỜNG
Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Bí thư Tỉnh ủy
  • Bí thư Tỉnh ủy
Tin mới nhất