Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  6
Hôm nay :  109
Hôm qua :  2979
Lượt truy cập : 3192775
HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN - MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP
9 10 902

HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN - MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Thứ ba, 25.08.2020 02:23

ThS. Trần Thị Hải Yến
Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng
Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, không chỉ là một thông điệp mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu tình nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày một lan tỏa đến tất cả mọi người, tạo nên hiệu ứng rộng khắp trong toàn cộng đồng về tình yêu thương cộng đồng, về một lối sống đẹp “Mình vì mọi người”.

      Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó, một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng, thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn mà chỉ một chút nữa, nó sẽ trôi tuột đi trong gang tấc; hoặc tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác, thật tuyệt vời khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chính từ những nhận thức đó, mỗi lần Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên hội viên, mỗi người dân trong cả nước lại hăng hái, đăng ký tình nguyện tham gia. Mỗi lần hiến máu, mỗi người Việt Nam cảm thấy hạnh phúc khi thấy dòng máu của mình đang hoà chung trong một hoặc nhiều người Việt Nam khác được mình cứu sống; hạnh phúc khi được sẻ chia, khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội.

       Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp. Vì vậy, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 hằng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện; với nhiều chương trình có ý nghĩa như: “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình Đỏ”, “Chủ nhật Đỏ”; góp phần tô thắm tinh thần đoàn kết của dân tộc, tiếp nối truyền thống “lá lành đùm là rách” tốt đẹp của ông cha ta đã truyền dạy qua bao thế hệ. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai một cách sâu rộng trong toàn thể nhân dân và thu được nhiều kết quả đáng trân trọng. Trong số những tấm gương tiêu biểu nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần), ông Đặng Thanh Phương (Thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu 71 lần).

         Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đã phối hợp chặt chẽ với các  ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang xây dựng và phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. Sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với quy mô lớn như “Lễ hội xuân hồng”,“Chiến dịch những giọt máu hồng hè”… đã đón nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân; có nhiều điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” như: Trường Đại học Hùng Vương, Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ.

        “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”, hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Chính trị tỉnh luôn tích cực và nhiệt tình tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo; điển hình là tấm gương anh Nguyễn Việt Anh - giảng viên phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học đã 10 lần hiến máu. Hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 do Công đoàn viên chức tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh khối các cơ quan tỉnh phát động; lực lượng đoàn viên thanh niên nhà trường ở các khoa, phòng tiếp tục xung kích tình nguyện tham gia với tinh thần “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên” để lan tỏa những hành động đẹp trong nhà trường.