Liên kết website
Website Chính Phủ
Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện hành chính Quốc gia
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  9
Hôm nay :  98
Hôm qua :  2979
Lượt truy cập : 3192764
Công đoàn Trường Chính trị tỉnh đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần xây dựng nhà trường ngày càng đoàn kết, gắn bó
9 10 333

Công đoàn Trường Chính trị tỉnh đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao góp phần xây dựng nhà trường ngày càng đoàn kết, gắn bó

Thứ tư, 31.05.2023 08:33

ThS. Nguyễn Mạnh Dũng
Khoa Xây dựng Đảng
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Người coi văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao là các hoạt động tinh thần có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, phát triển xã hội. Bản thân Người luôn là tấm gương mẫu mực để mọi người học tập và noi theo.

     Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong “Lời kêu gọi Toàn dân tập thể dục”, năm 1946; Bác đã viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi người dân mạnh khỏe, tức là làm cho đất nước mạnh khỏe”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng ta luôn quan tâm, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong quần chúng nhân dân.

     Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng; nhằm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lối sống lành mạnh, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, sự đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên công đoàn.

     Thuận lợi của nhà trường là có khuôn viên rộng, trang thiết bị phục vụ tập luyện và thi đấu thể thao luôn được nâng cấp, ngày càng đầy đủ; nhiều đoàn viên có năng khiếu và yêu thích văn nghệ, thể thao. Với nền tảng phong trào đã được gây dựng, trong những năm qua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhà trường được duy trì thành nền nếp, lôi cuốn sự tham gia đông đảo của đoàn viên công đoàn. Thực tế cho thấy, không chỉ các đoàn viên công đoàn nhà trường tích cực hưởng ứng, mà học viên các lớp cũng hào hứng tham gia; thể hiện ở những tiết mục văn nghệ được đầu tư công phu, những trận thi đấu thể thao náo nhiệt trên sân trường. Những hoạt động đó, không chỉ tạo bầu không khí thi đua sôi nổi, mà còn thắt chặt thêm tình cảm đồng chí, đồng nghiệp; vun đắp tình cảm gắn bó thầy và trò, hình thành những kỷ niệm đẹp. Có thể nói, đây là nét rất đặc trưng trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhà trường.

     Vào những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; đặc biệt là ngày Kỷ niệm thành lập trường 19/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm; Công đoàn nhà trường đều xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao chào mừng. Công đoàn phát động và khơi dậy ở mỗi đoàn viên các tổ công đoàn tính gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình tham gia tập luyện, thi đấu; tạo không khí thi đua, sôi nổi và hiệu ứng tích cực trong toàn trường. Những lời ca tiếng hát mộc mạc, những vần thơ đằm thắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên công đoàn nhà trường. Từ phong trào tập luyện thể thao, đã phát hiện, bồi dưỡng được những đoàn viên có năng khiếu để xây dựng đội ngũ vận động viên có chất lượng tốt, phục vụ việc tham gia thi đấu tại các hội thao do cấp trên tổ chức như Hội thao mừng Đảng, mừng Xuân, Hội thi văn hoá công sở và đạt được nhiều giải thưởng đáng tự hào.

     Cùng với các hoạt động mang tính nội bộ, Công đoàn nhà trường còn tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao với các đơn vị trong Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ; với các khu dân cư trên địa bàn thành phố Việt Trì và các huyện lân cận; với các trường chính trị tỉnh bạn đến thăm, làm việc; qua đó được cọ xát, học hỏi kinh nghiệm, thắt chặt mối quan hệ công tác, tình đoàn kết với các đơn vị bạn.

     Có thể khẳng định, hoạt động văn hóa, thể thao của nhà trường trong thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và chất lượng sức khoẻ của đoàn viên công đoàn nhà trường, xây dựng cơ quan văn hóa. Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy rằng, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do Công đoàn nhà trường vẫn còn những khó khăn, hạn chế, như: Cơ sở vật chất chưa đồng bộ, kinh phí dành cho hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao còn hạn hẹp; một số đoàn viên công đoàn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao chưa thường xuyên, chưa nhiệt tình.

     Để góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm xây dựng nhà trường ngày càng đoàn kết, gắn bó; Công đoàn trường cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau:

     Thứ nhất, Ban Chấp hành Công đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của đoàn viên về vị trí, vai trò, tác dụng của hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng cơ quan văn hóa.

     Thứ hai, mỗi đoàn viên công đoàn cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với sở trường cá nhân. Đặc biệt, nữ đoàn viên công đoàn phải có biện pháp sắp xếp hài hòa công việc cá nhân, gia đình; dành thời gian tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao hằng ngày, hình thành thói quen, nhu cầu được luyện tập.

     Thứ ba, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò nòng cốt của Công đoàn đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhà trường. Ban Chấp hành Công đoàn tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, với phong trào thi đua xây dựng cơ quan văn hoá và Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 - 2030.

     Thứ tư, nhà trường tiếp tục quan tâm hỗ trợ để đầu tư cơ sở vật chất, tăng kinh phí cho tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Kịp thời khen thưởng các đoàn viên công đoàn nhiệt tình, năng nổ và có thành tích tốt trong phong trào văn nghệ, thể thao. Đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở những đoàn viên còn thiếu tích cực.

     Thứ năm, Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, đưa phong trào phát triển sâu rộng trong cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE CHO CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN NHÂN DỊP THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2023
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH PHÚ THỌ SAU MỘT NHIỆM KỲ NHÌN LẠI
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA, GÓP PHẦN HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ CỦA NHÀ TRƯỜNG
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH, NHIỆM KỲ 2023 - 2028
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ HIỆU TRƯỞNG TẠI ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN NHÀ TRƯỜNG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023 - 2028
ĐOÀN VẬN ĐỘNG VIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THAM GIA HỘI THAO ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH NĂM 2023
CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH TỔ CHỨC THAO GIẢNG CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2023 - 2028
TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH TỔ CHỨC GẶP MẶT TOÀN THỂ NỮ CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN, NHÂN VIÊN
BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH TỔ CHỨC HỌP BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN MỞ RỘNG
Kết quả Cuộc thi “Phòng làm việc xanh - sạch - đẹp” năm 2022 do Công đoàn cơ sở Trường Chính trị tỉnh tổ chức
Vụ TCT 65 Bí thư Tỉnh ủy Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa GS,TS Nguyễn Xuân Thắng Huân chương LĐ hạng Nhất HT Hội nghị thi đua yêu nước năm 2016 BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2000 Lễ đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2015
  • Vụ TCT
Tin mới nhất